Chuyện con mèo và con chuột bạn thân của nó

by Jack Sparrow
Xem Link tải cuối bài viết!!!

REVIEW SÁCH : Chuyện con mèo và con chuột bạn thân của nó

“ Tôi có thể nói rằng Mix là con mèo của Max nhưng tôi cũng có thể tuyên bố rằng Max là con người của Mix”

Câu chuyện bắt đầu như thế. Gắn bó với nhau từ thưở thiếu thời, cho tới ngày Mix đã già và bị mù thì Max cũng tình nguyện không xê dịch bất cứ thứ gì trong nhà mình nữa.

Thế nhưng đâu chỉ có chuyện người và mèo làm bạn cùng nhau! Mix còn kết thân với Mex – một con chuột ba hoa lắm lời, còn cùng nhau dọa cho tên trộm sợ chết khiếp, cùng nhau thực hiện những chuyến phiêu lưu trên mái nhà để Mex ngộ ra rằng không phải cứ có cánh mới bay được.

Luis Sepúlveda là nhà văn chuyên viết truyện thiếu nhi, đặc biệt là những câu chuyện dễ thương về thế giới loài vật. Người ta thường biết đến ông nhiều nhất qua kiệt tác “Con mèo dạy hải âu bay” – cuốn truyện nổi tiếng đã bán được 18 triệu bản trên thế giới. Tuy nhiên, không vì thế mà những tác phẩm khác của ông trở nên kém cạnh. Mỗi quyển sách của Luis đều mang một màu sắc và ý nghĩa khác nhau.

MUA SÁCH TẠI SHOPEE  MUA SÁCH TẠI FAHASA MUA SÁCH TẠI TIKI 

‘Dưới ngòi bút tài tình của Luis Sepúlveda, tình bạn tay bà Max-Mix-Mex đã được kể một cách đầy ngọt ngào, lôi cuốn và “Cuốn sách đẹp đẽ này sẽ khiến lũ trẻ và cả người lớn nữa tan chảy. Đúng là một món khoái khẩu” (La Croix)

Mix và Max: tình bạn bình đẳng, tôn trọng nhau

Khi còn bé Mix là một chú mèo bé xíu tinh nghịch, leo tót lên cây dẻ chỉ trong tích tắc và lúc ở trên cành cao nhất của cây dẻ mới ngộ ra rằng “giờ trở xuống thật chẳng dễ dàng như khi trèo lên”, “bấm chặt móng vuốt vào cành cây và nó bắt đầu cất tiếng meo meo inh ỏi để cầu cứu”

Max lúc đó cũng chỉ là một cậu nhóc bé xíu, vì người bạn tí hon của mình mà cũng quyết định trèo lên cây dẻ ‘cứu nét”, và rồi cậu cũng nhanh chóng nhận ra” cả mình cũng không thể trèo xuống được”.

Sự kiện này đã làm huyên náo cả một khu phố nhưng Max cũng chẳng nề hà hay trách cứ Mix một câu, và dặn cậu bạn tí hon phải “học leo lên và leo xuống ở những cành thấp cho thành thạo đã” trước khi leo lên cành cao. Bởi vì giữa Max và Mix là một tình bạn khăng khít, và “ bạn bè thì phải giúp đỡ lẫn nhau, cùng nhau chia sẻ thành công cũng như sai lầm”. Thật hiếm có một tình bạn nào cao quý đến như vậy.

Theo thời gian khi Mix lớn lên trở thành một chú mèo “trưởng thành, mạnh mẽ và rắn rỏi”, Max cũng trở thành một cậu thiếu niên ngày ngày đạp xe tới trường thì tình bạn này vẫn không hề thay đổi. Max lo hết tất cả cho Mix trước khi rời khỏi nhà bằng một bát đầy đồ ăn yêu thích của Mix. Và Mix ở nhà cũng canh chừng món khoái khẩu của Max khỏi bất cứ con chuột nào dám bén mảng tới. Khi Max vùi đầu và sách vở Mix cũng không phá quấy, mèo nheo mà ngoan ngoãn nằm yên lặng. Và Mã cũng tôn trọng “ bản tính tự do của loài mèo”, hoàn toàn yên tâm để Mix tự do khám phá các cành cây cao và những nóc nhà khi nào nó muốn, “Bạn bè thì luôn chăm lo cho tự do của nhau”. Cho đến lúc Mix lớn hơn nữa, già đi và đôi mắt không còn nhìn được nữa, thì Max đã tự nguyện không xê dịch vị trí mọi đồ vật trong nhà để Mix có thể sinh hoạt bình thường theo trí nhớ.

Quả là một tình bạn chân chính. Trên thế giới này, chuyện người yêu quý loài mèo thì không hiếm, nhưng một con mèo coi một con người là người bạn tâm giao chí cốt, bạn là bạn, không ai là chủ, không ai sở hữu ai, không ai ràng buộc, phụ thuộc vào ai cả, thì thật là xưa nay hiếm. Max và Mix yêu thương và thấu hiểu lẫn nhau dù chẳng cùng ngôn ngữ, cùng chăm lo cho hạnh phúc của nhau, tôn trọng cá tính của nhau, và luôn thành thật với nhau. 

MUA SÁCH TẠI SHOPEE  MUA SÁCH TẠI FAHASA MUA SÁCH TẠI TIKI 

Mix và Mex bạn bè thì giúp đỡ nhau hoàn thành ước mơ của mình

Trong  thế giới của Luis Sepúlveda, chẳng có điều đẹp đẽ nào là không tồn tại cả. Tình bạn của Mix và Mex – một chú chuột Mexico, chính là minh chứng hùng hồn nhất cho điều đó.

Mex là một con chuột láu cá sống trên nóc tủ sách của Max, chuyên đi ăn vụng những mẩu ngũ cốc rơi vụn trên sàn nhà, và dĩ nhiên là một con mèo khôn ngoan như Mix biết điều đó.

Một ngày đẹp trời, quanh quẩn trong nhà đến phát chán, Mix đã tóm lấy Mex nhưng không có ý định ăn thịt nó. Sự tinh ranh của Mex hòng thoát khỏi vóng vuốt của Mix không qua được cái đầu không ngoan của Mix, và cả hai đi đến một thỏa thuận: Mex sẽ ngồi bên cửa sổ và miêu tả mọi thứ đang diễn ra bên ngoài, và Mix sẽ để cho Mex thoải mái chén món ngũ cốc ưa thích của nó. Tình bạn của Mix và Mex bắt đầu từ đây và cho đến tận những ngày tháng sau này.

Đây là một mối quan hệ, thậm chí còn kỳ lạ hơn cả mối quan hệ giữa mèo và người. Bởi mèo và chuột là hai sinh vật được xem là kẻ thù tự nhiên của nhau.

Mix là một chú mèo mù lòa, mắt không thấy gì, sống tẻ nhạt trong căn phòng và đi lại theo trí nhớ. Người bạn Max đi làm xa nhà, Mix chấp nhận sống cuộc sống tẻ nhạt, cô đơn , chấp nhận cái sự mù lòa, già cỗi ‘đã chấm dứt vĩnh viễn lối sống tự do đáng quý của loài mèo”.

Tham khảo thêm ngay  Tải sách cuốn theo chiều gió

Mex là một chú chuột Mexico nhỏ nhắn đã đến và như một luồng sinh khí mới thổi vào Mix. Mex trở thành đôi mắt của Mix, Mex nói không ngừng nghỉ cả ngày, cho Mix thấy lại được những màu sắc mà trước đây nó đã thấy, sự láu cá, lém lỉnh, hoạt ngôn của Mex đã làm cho căn phòng vốn yên tĩnh trở nên sống động đến kỳ lạ. Dù ban đầu tỏ ra láu cá, mồm mép, và có thể bị nghi ngờ rằng chỉ đang lợi dụng Mix để được no bụng, Mex đã dần dà chứng minh được mình là một chú chuột tốt bụng và hết lòng vì bạn bè. Chính Mex đã nhen nhóm lại trong Mix khát khao được phiêu lưu, bay vun vút qua mái nhà cao ngất như những ngày huy hoàng xưa cũ. Chú chuột Mexico ấy, bắt đầu bằng lời gợi ý về “một chuyến dạo chơi trên mái nhà”, đã động viên người bạn mèo khi Mix, vì đã quen với căn bệnh mù lòa, trở nên sợ hãi bóng tối, sợ những điều không chắc chắn và mất niềm tin vào bản thân mình.

“Phải đúng thế đấy, sẽ thành chuyện kinh khủng lắm, nhưng cậu rất khoẻ, Mix ạ, mà tớ thì lại nhìn rất rõ, tớ có hai con mắt rất tinh tường, cực kỳ tinh tường, mắt lửa ngươi vàng luôn ấy. Tớ có thể nhìn thấy những gì cậu không nhìn thấy…”

Chính nhờ sự động viên chân thành ấy của Mex mà Mix đã dũng cảm bước ra khỏi giới hạn của căn phòng, ra khỏi ranh giới của sự mù lòa; nhờ những lời miêu tả tỉ mỉ chính xác của Mex, Mix đã hoàn thành suất sắc cú nhảy đầu tiên với đôi mắt mù trên nóc nhà. Nhờ Mex mà Mix đã lấy lại được cuộc sống phiêu lưu trên nóc nhà, lấy lại được cái “tự do cao quý của loài mèo”. Cũng chính nhờ Mix mà Mex đã thực hiện được ước mơ bay lượn, trở thành một chú chuột biết bay, và bay giỏi nhất trên thế giới. Hai sinh vật, hai thế giới đối nghịch nhau trở thành những người bạn khăng khít, Mex thành đôi mắt của Mix, Mix giúp Mex thực hiện ước mơ bay lượn. Hai người bạn nguồi trên nóc nhà cùng ngắm hoàng hôn, ngắm mây trời, cây lá, và nói đủ thứ chuyện trên đời.

MUA SÁCH TẠI SHOPEE  MUA SÁCH TẠI FAHASA MUA SÁCH TẠI TIKI 

Max, Mix và Mex: Tình bạn “tay ba” lạ lùng nhất trên đời

Mix và Max lớn lên bên nhau từ bé, tình bạn khăng khít ấy chưa có một ngày nào vơi.

Đến khi biết tới sự tồn tại của Mex, Max cũng không hề tức giận hay đánh đuổi Mex, mà ngược lại còn chào đón, đối xử với Mex như một vị khách quý. Để bên cạnh cái đĩa của Mix một cái bát bé xíu cho Mex, cho phép Mex ở lại nhà của mình và ăn bao nhiêu ngũ cốc tùy thích.

Mix nói về sự tồn tại của Mex  cho Max biết, bởi vì Mix và Max là bạn bè, mà bạn bè thì không nên giấu giếm nhau điều gì. Và Max chấp nhận Mex, vì Mex là bạn thân của Mix, thì cũng là bạn của mình. Và bạn bè thì giúp đỡ nhau những lúc khó khăn là điều nên làm. Mex là một chú chuột tốt bụng, chưa bao giờ muốn lợi dụng Mix hay chờ đón sự nồng nhiệt của Max.

Ba tâm hồn lương thiện, thuần khiết sống với nhau dưới một mái nhà, tôn trọng, giúp đỡ, chia sẻ với nhau mọi thứ, nhưng lại chưa bao giờ có ý định phụ thuộc, lợi dụng nhau. Một tình bạn đáng quý, đáng trân trọng. Tình bạn này đến cả con người – con người cũng khó gặp, chứ đừng nói đến chuyện một tình bạn cực kỳ đẹp đẽ giữa một con người – một con mèo – một con chuột.

Là người chuyên viết những câu chuyện nhỏ cho trẻ em, cốt truyện của Luis Sepúlveda thường khá đơn giản, dễ hiểu và không có những cao trào quá kịch tính hay phức tạp. Nhưng không vì thế mà trở nên nhàm chán.

Chọn đề tài tình bạn, một chủ đề có vẻ đã bão hòa, bởi những người bạn vĩ đại không hề hiếm có trong lịch sử văn học, “Chuyện con mèo và con chuột bạn thân của nó” vẫn toát lên cái nét độc đáo rất riêng của Luis Sepúlveda. Cuốn truyện không nói về một tình bạn phải trải qua quá nhiều âm mưu hay sóng gió, mà chỉ đơn giản thuật lại những khía cạnh đời thường nhất trong cuộc sống của Max, Mix và Mex. Những câu chuyện rất đỗi bình thường, qua văn phong của tác giả lại trở nên  “cưng muốn xỉu”, khiến cho không chỉ trẻ em, mà cả người lớn cũng phải mê mẩn. 

Trong mỗi hành động và suy nghĩ của người, mèo và chuột, Luis đều lồng ghép vào đó những bài học giản dị và bổ ích. Đây có thể xem là cách giáo dục trẻ nhỏ vô cùng hiệu quả, khi các bé dễ dàng nhận biết và hình dung thông điệp mà tác giả muốn truyền tải thông qua từng cử chỉ nhỏ bé của các nhân vật trong truyện. 

Và đặc biệt nhất là, gấp lại quyển sách nhỏ này, người đọc sẽ yêu thương nhiều hơn, mở lòng ra nhiều hơn với mọi sinh vật xung quanh mình, bất chấp mọi sự khác biệt cố hữu. Giống như cách Max, Mix và Mex đã bỏ qua những khác biệt của nhau, để sống hạnh phúc suốt nhiều năm sau đó, và “chia sẻ với nhau những điều tốt đẹp nhất”.

MUA SÁCH TẠI SHOPEE  MUA SÁCH TẠI FAHASA MUA SÁCH TẠI TIKI 

Sách liên quan nên xem

Leave a Comment